post คูปอง TV Digital ส่งกลิ่นหึ่ง อื้อประโยชน์กล่องจานดาวเทียม
[Set Top Box | กล่องรับสัญญาณ ทีวี ดิจิตอล]
compclinic
เมษายน 09, 2014, 06:47:02 pm
post Re: เปิดยื่นซองประมูล ทีวีดิจิตอล คึกคัก 20 บริษัทยื่นซอง ประมูล 28 ซอง
[TV Digital know-how | ก้าวไปกับ ทีวี ดิจิตอล]
แอดมิน
ตุลาคม 31, 2013, 01:55:44 am
post Re: กสทช.ปรับ ช่องทีวีดิจิตอล ใหม่ ให้มีสัดส่วน 3-7-7-7
[TV Digital know-how | ก้าวไปกับ ทีวี ดิจิตอล]
แอดมิน
ตุลาคม 29, 2013, 12:40:47 am
post เตรียมตัวรับ โทรทัศน์ ระบบดิจิตอล tv digital
[TV Digital Knowledge | ความรู้ เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล]
แอดมิน
ตุลาคม 29, 2013, 12:12:47 am
post เปิดยื่นซองประมูล ทีวีดิจิตอล คึกคัก 20 บริษัทยื่นซอง ประมูล 28 ซอง
[TV Digital know-how | ก้าวไปกับ ทีวี ดิจิตอล]
แอดมิน
ตุลาคม 28, 2013, 11:44:32 pm
post LG TV 32 นิ้ว รุ่น 32LA623t ทีวี ที่รองรับ ดิจิตอลทีวี ในเมืองไทย
[Digital TV | โทรทัศน์ ระบบดิจิตอล]
แอดมิน
กันยายน 27, 2013, 08:29:17 pm
post สรุปรายชื่อ ผู้ซื้อซองประมูล ช่องทีวีดิจิตอล 33 ราย รวม 49 ชุด
[TV Digital know-how | ก้าวไปกับ ทีวี ดิจิตอล]
แอดมิน
กันยายน 23, 2013, 08:18:34 pm
post 10 ร้านข้าวต้มกุ๊ยสุดเด็ดของคนนอนดึก
[TV Digital Service | ผู้ให้บริการ เสนอตัวให้ผู้ใช้ ปรึกษา เรียกบริการ]
namfah.w
มิถุนายน 28, 2013, 11:20:28 am
post Re: รู้ทันทีวีดิจิตอล ' เสา'ใครคิดว่าไม่สำคัญ? '
[TV Digital Knowledge | ความรู้ เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล]
แอดมิน
มิถุนายน 25, 2013, 12:17:12 pm
post Re: ความรู้เกี่ยวกับ DVB-T2 เบื้องต้น
[TV Digital Knowledge | ความรู้ เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล]
แอดมิน
มิถุนายน 06, 2013, 11:17:09 am

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 2 3 ... 5
1
ASTVผู้จัดการรายวัน – แฉกระบวนการแจกคูปองทีวีดิจิตอล ส่งกลิ่นทั้งมูลค่าที่สูงเกินจำเป็น และเงื่อนไขนำไปแลกซื้อ ส่อผิดเจตนารมณ์ เพราะเป็นช่องทางเอื้อประโยชน์กล่องทีวีดาวเทียมแทน ชี้มูลค่าคูปอง 1,200 บาททำเงินสะพัดหลายพันล้านบาททั้งส่วนต่างจากกล่องทีวีดิจิตอลที่รวมทุกอย่างไม่น่าเกิน 1 พันบาทและกลุ่มทุนทีวีดาวเทียมที่หวังกระจายกล่องเข้าบ้านประชาชนจำนวนมาก หวังใช้เงินรัฐต่อยอดไปเปย์ทีวี
       
       แหล่งข่าวในวงการทีวีดิจิตอลกล่าวว่าคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ที่มีพ.อ.นที ศุกลรัตน์ เป็นประธาน กำลังจะทำลายอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลด้วยมือตัวเอง เพื่อเอื้อประโยชน์เอกชนบางกลุ่ม ผ่านกระบวนการแจกคูปองมูลค่า 1,200 บาทให้ 22 ล้านครัวเรือนเพื่อนำไปแลกซื้ออุปกรณ์ที่ไม่จำกัดเฉพาะกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลเท่านั้น แต่สามารถนำไปแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมหรือนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องทีวีที่สามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ โดย พ.อ.นทีกล่าวก่อนหน้านี้ว่าการแจกคูปองก็เหมือนการแจกเงินสดให้ประชาชน สามารถนำไปซื้ออะไรก็ได้ ไม่ว่ากล่องทีวีดิจิตอล กล่องทีวีดาวเทียม หรือ นำไปเป็นส่วนลดเครื่องทีวี พร้อมย้ำว่าเป็นกระบวนการโปร่งใสที่ตรวจสอบได้
       
       แต่คำว่าโปร่งใสในความหมาย พ.อ.นที คือ การกำหนดกระบวนการวิธีการที่หมกเม็ด แยบยล ส่อในทางเอื้อประโยชน์เอกชนบางกลุ่ม และบิดเบือนเจตนารมณ์แท้จริงที่จะสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอล แล้วนำเข้าสู่การพิจารณาอนุมัติของคณะกรรมการ ซึ่งเมื่อปฎิบัติตามวิธีการที่ฉ้อฉลที่ผ่านการอนุมัติก็จะถือว่าโปร่งใส
       
       ดีแต่ว่าคณะกรรมการที่พิจารณาเรื่องนี้ไม่หลงกล และ ตีตกข้อเสนอของกสท. โดยคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) ภายใต้กสทช.ได้ประชุมเมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมาในการพิจารณาเรื่องมูลค่า และหลักเกณฑ์การแจกคูปองเงินเพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์การรับชมทีวีดิจิตอล ได้มีมติตีกลับเรื่องที่กสท.เสนอมา เนื่องจากเห็นว่ามูลค่าคูปองจำนวนครัวเรือนละ 1,200 บาท ทำให้ต้องใช้งบประมาณโดยรวมราว 30,000 ล้านบาท ซึ่งยังไม่สอดคล้องกับรายรับจากค่าประมูลทีวีดิจิตอลที่นำไปอุดหนุนเป็นค่าคูปอง ซึ่งในงวดแรก กทปส.ได้รับมาราว 12,000 ล้านบาทเท่านั้น
       
       กทปส.ยังท้วงติงในประเด็นอื่นๆ อีก อาทิ วิธีการส่งมอบคูปองให้ถึงมือประชาชน ซึ่ง กสท.ได้เสนอมาเป็นวิธีการให้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เป็นผู้จัดส่งถึงบ้านเรือนประชาชนคนไทยทั้ง 22 ล้านครัวเรือน และให้ผู้จำหน่ายอุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอลสามารถนำคูปองดังกล่าวไปขึ้นเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย ซึ่งในหลักเกณฑ์การจัดส่ง และจัดทำคูปองเพื่อขึ้นเงินกับธนาคารไม่ได้พูดถึงแหล่งที่มาของค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ส่วน
       


        เอื้อประโยชน์ทีวีดาวเทียม
       
       แหล่งข่าวระบุว่ามูลค่าคูปองที่ กสท.เสนอให้แจก 1,200 บาทนั้น สูงเกินจริง และเป็นราคาเข้าใกล้กล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมที่ปัจจุบันมีขายในท้องตลาดที่ราคาประมาณ 1,400 -1,600 บาทเกินไป เพราะหากพิจารณาจากมูลค่าคูปองที่จะแจกตอนแรกเพียง 690 บาท โดยเป็นราคาเฉพาะกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลเท่านั้น แต่หากรวมเสาอากาศซึ่งปัจจุบันราคาแค่ 100 กว่าบาทหรือไม่เกิน 200 บาท ทำให้เห็นได้ชัดว่ามูลค่าคูปองอยู่ในระดับไม่เกิน 800-900 บาทเท่านั้น และเมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในส่วนของช่องทางจำหน่ายที่นำกล่องไปวางไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ โมเดิร์นเทรดอย่างบิ๊กซี หรือโลตัส อาจทำให้มูลค่าคูปองเพิ่มขึ้นอีกส่วนหนึ่ง แต่มั่นใจได้ว่าไม่เกิน 1,000 บาทแน่นอน
       
       'จากคูปองที่ไม่ควรเกิน 1 พันบาท แต่กสท.กลับเสนอถึง 1,200 บาทแจก 22 ล้านครัวเรือน ส่วนต่างที่เกินมาอย่างน้อย 4 พันล้านบาท เข้ากระเป๋าใคร พร้อมเงื่อนไขที่เปิดให้ซื้ออะไรก็ได้ ลองคิดดูว่าใครจะได้ประโยชน์จากเงื่อนไขนี้'
       
       หากแจกคูปอง 1,200 บาทให้เลือกซื้ออะไรก็ได้ เท่ากับคนกำกับดูแลเรื่องนี้ได้ประโยชน์ 2 ทาง ด้านแรกได้ประโยชน์จากกล่องทีวีดิจิตอล ที่ต้นทุนกล่องพร้อมเสาสัญญาณต่ำกว่า 1,200 บาทมาก หากคิดต้นทุนที่ 1,000 บาท เท่ากับมีเงินเหลือหมุนเวียนแบ่งจ่ายกันกล่องละอย่างน้อย 200 บาททันที ด้านที่สองผลประโยชน์ที่จะเกิดกับกลุ่มทุนด้านทีวีดาวเทียม ที่ต้องพยายามเร่งให้กล่องดาวเทียมกระจายเข้าบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก ราคาที่ใกล้เคียงกับมูลค่าคูปองย่อมจูงใจผู้บริโภคส่วนหนึ่งให้แลกเป็นกล่องดาวเทียมแทน จากแรงจูงใจเรื่องคอนเทนต์ สาระ และรายการต่างๆ รวมทั้งเนื้อหาในลักษณะการเป็นเปย์ทีวี ซึ่งมีผู้ประกอบการหลายรายดำเนินการอยู่อย่างแกรมมี่ ซีทีเอช หรือ พีเอสไอ ซึ่งสามารถรับชมทีวีดิจิตอลยกเว้น 7 ช่องเอชดีได้ด้วย ตามกฎมัสต์แคร์รี่ของกสทช.เอง ซึ่งความพยามของทุนกลุ่มนี้ อาจเป็นที่มาของมูลค่าคูปองที่เพิ่มจาก 690 บาทเป็น 1,200 บาท และการเปิดเงื่อนไขอิสระในการใช้คูปองเลือกซื้ออะไรก็ได้
       
       แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือกสท.กำลังทำลายอีโคซิสเตมส์ในวงการทีวีดิจิตอล เพราะ 1.การแจกคูปองเพื่อแบ่งเบาภาระให้ผู้บริโภคในช่วงการเปลี่ยนผ่านระบบทีวีจากอนาล็อกเป็นดิจิตอล นั้น งบประมาณที่ใช้นำมาจากเงินที่ได้จากการประมูลทีวีดิจิตอล แต่การกำหนดมูลค่าคูปองที่สูงและสามารถนำไปแลกซื้อกล่องทีวีดาวเทียมได้ จึงไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมโครงข่ายทีวีภาคพื้นดิน และไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการในธุรกิจทีวีดิจิตอลที่ต้องแบกรับต้นทุนจำนวนมหาศาล
       
       2.ทีวีดิจิตอลคือทีวีภาคพื้นดินที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงในการติดตั้งโครงข่าย ดังนั้น หากไม่สนับสนุนให้เกิดการกระจายเครื่องรับให้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างกว้างขวางและจริงจัง การลงทุนในโครงข่ายดังกล่าวก็จะไม่เกิดความคุ้มค่าและไม่เป็นไปตามเจตนารมย์ของรัฐในการสร้างประโยชน์ต่อสาธารณะ
       
       3.กสทช.ได้กำหนดมาตรฐานอย่างเข้มข้นในการรับรองกล่องทีวีดิจิตอลทั้งคุณภาพการผลิต คุณลักษณะพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้พิการ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีการกำหนดมาตรฐานบริการหลังการขายและรับประกันสินค้าถึง 3 ปี ในขณะที่กล่องดาวเทียมไม่ได้ถุกกำหนดให้ต้องอยู่ในกรอบมาตรฐานดังกล่าว ดังนั้นหากจะอนุญาตให้นำคูปปองไปใช้แลกกล่องทีวีดาวเทียม กล่องดังกล่าวควรจะต้องอยู่ในกรอบมาตรฐานเดียวกัน จึงจะเป็นธรรมและเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างแม้จริงและ 4.กล่องทีวีดาวเทียมไม่สามารถรับชมสัญญาณช่องรายการทีวีชุมชขหรือทีวีสาธารณะได้
       
       แหล่งข่าวกล่าวว่า เงื่อนไขและมูลค่าคูปองตามแผนที่กสท.เสนอมา เป็นตัวบ่อนทำลายทีวีดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ เพราะเมื่อกล่องดาวเทียมมีจำนวนมากขึ้น ก็ไม่มีความจำเป็นที่เจ้าของกล่องดาวเทียมที่มีใบอนุญาตทีวีดิจิตอลด้วย จะต้องเสียค่าเช่าโครงข่าย (MUX) รวมทั้งเป็นการต่อยอด เปิดช่องให้ให้เกิดเปย์ทีวี และเมื่อมีกล่องดาวเทียมจำนวนมากแล้ว ผู้ประกอบการนั้นๆ อาจทิ้งใบอนุญาตทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินของกสท.ไปเพื่อไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม 4% ของรายได้ในแต่ละปีไปก็ได้
       
       'เรียกได้ว่ากำลังยืมมือกสท. ใช้เงินรัฐมาต่อยอดทีวีดาวเทียมไปสู่เปย์ทีวีเต็มรูปแบบ ทั้งๆที่ทีวีดิจิตอลเป็นทีวีภาคพื้นดิน ใช้เสาอากาศก้างปลา หนวดกุ้งเท่านั้น และผู้ประกอบการด้านกล่องทีวีดิจิตอลมีจำนวนมาก ย่อมแข่งขันกันรุนแรง ไม่จำเป็นต้องตั้งมูลค่าคูปองสูง แต่กลับเปิดช่องเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มผู้ค้ากล่องดาวเทียมที่มีรายใหญ่แค่ 2-3 รายเท่านั้น'
       
       สำหรับขั้นตอนต่อไป บอร์ด กสท.ของ พ.อ.นที ศุกลรัตน์จะพิจารณาในเรื่องมูลค่าคูปอง และหลักเกณฑ์การแจกคูปองเงินอีกครั้งในวันที่ 17 เม.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งต้องดูว่าท้ายสุดแล้ว พ.อ.นทีจะเข้าใจซึ้งถึงเจตนารมย์การสนับสนุนทีวีดิจิตอลสำหรับภาคประชาชนอย่างแท้จริงหรือไม่
2
ต่อมา ในวันที่ 29 ต.ค.56 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สรุปจำนวนผู้เข้ายื่นแบบคำขอใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลประเภทบริการธุรกิจระดับชาติแล้ว มีผู้เข้ายื่นแบบคำขอฯ รวม 29 บริษัท วงเงินหลักประกันเกินกว่า 2 พันล้านบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. สรุปจำนวนผู้เข้ายื่นแบบคำขอใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติว่า หลังจากที่สิ้นสุดเวลาการเปิดให้ยื่นคำขอฯ ในเวลา 16.00 น.  มีผู้สนใจเข้ายื่นแบบคำขอฯ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 29 บริษัท 41 แบบคำขอฯ คิดเป็นวงเงินหลักประกันทั้งสิ้น 2,271 ล้านบาท  แบ่งเป็น           

1. หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว มีผู้ยื่นแบบคำขอฯ จำนวน 6 บริษัท ได้แก่
บริษัท โรสมีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
บริษัท ไทยทีวี จำกัด
บริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน)
บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
บริษัท เนชั่น คิดส์ จำกัด
บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด
รวมหลักประกัน 84 ล้านบาท

2. หมวดหมู่ข่าวสารและสาระ มีผู้ยื่นแบบคำขอฯ จำนวน 10 บริษัท ได้แก่
บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด
บริษัท 3เอ.มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
บริษัท ไอ-สปอร์ต มีเดีย จำกัด
บริษัท ไทยทีวี จำกัด
บริษัท โพสต์ ทีวี จำกัด
บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด
บริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด
บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด
บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) จำกัด
รวมหลักประกัน 220 ล้านบาท

3. หมวดหมู่ทั่วไปแบบความคมชัดปกติ (ทั่วไป SD) มีผู้ยื่นแบบคำขอฯ จำนวน 16 บริษัท ได้แก่
บริษัท บีบีทีวี แซทเทลวิชั่น จำกัด
บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด
บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด
บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด
บริษัท ไทยทีวี จำกัด
บริษัท ทัช ทีวี จำกัด
บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด
บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด
บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด
บริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด
บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด
รวมหลักประกัน 608 ล้านบาท

4. หมวดหมู่ทั่วไปแบบความคมชัดสูง (ทั่วไป HD) มีผู้ยื่นแบบคำขอฯ จำนวน 9 บริษัท ได้แก่
บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด
บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด
บริษัท พี เอ็ม กรุ๊ป จำกัด
บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด
บริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน)
บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด
บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด
รวมหลักประกัน 1,359 ล้านบาท
3
สรุป 48 ช่อง ดิจิตอลทีวี ของเมืองไทยก็จะได้จำนวนช่อง ดังนี้

ช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล มีทั้งหมด 48 ช่อง

เทคโนโลยีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล สามารถเพิ่มช่องรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินของประเทศไทยขึ้นเป็น 48 ช่อง เพื่อทางเลือกในการรับรู้และเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เพิ่มมากขึ้น

กสทช. โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้กำหนดให้ทั้ง 48 ช่อง ดิจิตอลทีวี ของประเทศไทยที่จะเกิดขึ้น ไว้ดังนี้

ช่องสาธารณะ (SD)  จำนวน 12 ช่อง

จะจัดสรรใบอนุญาตให้ดำเนินการได้ในช่วง ไตรมาสที่ 3 ของปี 2556


ช่องบริการชุมชน (SD) จำนวน 12 ช่อง

คาดว่าจะเริ่มจัดสรรใบอนุญาตได้ในปี 2557


ช่องบริการธุรกิจ (SD,HD) จำนวน 24 ช่อง

คาดว่าจะเริ่มเปิดประมูลเพื่อจัดสรรใบอนุญาตได้ประมาณช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2556 ซึ่งประกอบไปด้วย

*หมวดรายการทั่วไป (HD) จำนวน 7 ช่อง

*หมวดรายการทั่วไป (จำนวน 7 ช่อง

*หมวดข่าวสารและสารประโยชน์ (SD) จำนวน 7 ช่อง

*หมวดรายการเด็กและเยาวชน (SD) จำนวน 3 ช่อง

( HD = High-Definition )

(SD = Standard Definition)
4
สำหรับการเตรียมตัวรองรับระบบดิจิตอลนั้นไม่ยาก
เพียงแค่เรามีอุปกรณ์รับสัญญาณดิจิตอลเท่านั้นเองก็สามารถรับชมรายการโทรทัศน์
ช่องต่างๆ ได้แล้ว โดย

1 ใช้กล่อง DVB-T2 Set Top Box เป็นตัวรับสัญญาณก่อนจะส่งเข้า
เครื่องโทรทัศน์อีกต่อหนึ่ง นั่นหมายความว่าเครื่องโทรทัศน์จะเป็นรุ่นเก่าก็ได้
ไม่ว่าจะเป็นจอตู้ จอ Plasma LCD LED Smart TV หรือ 3D TV เพียงแค่
จะต้องเป็นกล่องที่รับสัญญาณ DVB-T2 เท่านั้น

2 ใช้ Digital TV ที่มี Built-in Digital Tuner แบบ DVB-T2 ซึ่งสะดวก
และสวยงามกว่าเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นเก่า ไม่ต้องต่อสายพ่วงกับอุปกรณ์ต่างๆ
ให้วุ่นวาย

3 ใช้บริการจานดาวเทียม
หรือเคเบิลทีวีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงใดๆ
ไม่จำเป็นต้องซื้อกล่อง Set top box ใหม่ เพราะว่าบริการนั้น
เป็นระบบดิจิตอลอยู่แล้ว ก็จะสามารถชมรายการได้ตามปกติ
แต่จะมีช่องฟรีทีวีเพิ่มขึ้นมาเป็น 48 ช่อง

พูดง่ายๆ ก็คือ เฉพาะบ้านที่ใช้เสาก้างปลา หรือหนวดกุ้งอยู่ จะต้องเตรียมตัว
ให้พร้อมรับกับ Digital TV ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้นั่นเอง
ตามที่เล่ามาข้างต้นคงทำให้คุณเข้าใจที่มาที่ไปและเหตุผลที่เราจะต้องมี
Digital TV มากขึ้น ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว หากเป็นการ
เปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีกว่า เราก็คุ้มค่าต่อการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่หรือ

cr. http://www.samsung.com/th
5
ไกล้จะได้ชม ทีวีดิจิตอลกันแล้วน่ะครับ สำหรับเมืองไทยของเรา เพราะขั้นตอน ของระบบทีวีดิจิตอล กำลังเข้าสู่การประมูล ช่องทีวีดิจิตอล เพื่อจะได้เปิดบริการประชาชนให้ทัน ในปี 2558 นี้

วันนี้ (28 ต.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจาย กิจการโทรทัศน์และกิจการโทคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้เปิดให้ยื่นแบบคำขอใบอนุญาต ให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ   สรุปได้ว่า มี 20 บริษัทเอกชนตบเท้ายื่นประมูล ทั้งหมด 28 ซอง

ช่องSD มากสุด12ซอง
ช่องข่าว 6 ซอง
ช่องHD 7 ซอง
ช่องเด็ก 3 ซอง
รวมเงินประกัน 1,687 ล้านบาท
       
       นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.กล่าวว่า ได้มีบริษัทที่เข้ายื่นซองประมูล ทีวีดิจิตอล คือ

บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด (ช่อง 7) ยื่นซองประมูลช่องทั่วไปคุณภาพคมชัด (HD)

บริษัท บีบีทีวี แซทเทลวิชั่น จำกัด (บริษัทในเครือช่อง 7) ยื่นช่องทั่วไปความคมชัดปกติ(SD)

บริษัท วอยซ์ จำกัด ยื่นประมูลช่องข่าวสาร และสาระ และช่องSD

บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด ยื่นช่อง ข่าว

บริษัท อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด ยื่นช่องSD
       
บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด ( เครือเนชั่น )  ยื่นซองประมูลช่องข่าว

บริษัท เนชั่น คิดส์ จำกัด ( เครือเนชั่น )  ยื่นช่องเด็ก

บริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดคาสติ้ง จำกัด ( เครือเนชั่น ) ยื่นช่อง HD
       
บริษัท โรสมีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ยื่นช่องเด็ก

บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น ยื่นช่อง HD และช่อง SD

บริษัท 3เอ.มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ยื่นช่องข่าว
       
บริษัทพีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด( ตระกูลมหากิจศิริ ) ยื่นช่อง HD

บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด( ตระกูลมหากิจศิริ ) ยื่นช่อง SD
       
บริษัทไอ -สปอร์ต มีเดีย จำกัด (ในเครือสยามกีฬา) ยื่นประมูลช่องข่าว

บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด (ในเครือไทยรัฐ) เข้ายื่นช่องSD ( ซื้อซองเอกสารไปจำนวน 3 ชุดคือ SD ,HD และข่าว )

บริษัท ไทยทีวี จำกัด (เครือนิตยสารทีวีพูล) ยื่นซองประมูล 3 ซองคือช่องเด็ก ช่องข่าว และช่อง SD

บริษัท โพสต์ ทีวี (ในเครือบริษัท โพสต์ พลับลิชชิ่ง เจ้าของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์) เข้ายื่นซองประมูลช่องข่าว
       
บริษัท ทัช ทีวี จำกัด (เครือชิน คอร์ปอเรชั่น กลุ่มอินทัช) ยื่นซองช่องSD ( ซื้อซองประมูลไป 2ช่องคือช่องSD และช่องเด็ก)

บริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด (เครือบริษัท เวิร์คพ้อยท์ ) ยื่นซองประมูล HD และSD

บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย (กลุ่มสถานีโทรทัศน์ช่อง 3) ยื่นซองประมูล ช่องHD และSD ( ซื้อซองประมูลไป 4 ซองคือ ช่องSD,HD,ข่าว และช่องเด็ก)

บริษัท อสมท จำกัด(มหาชน) ยื่นซองประมูลช่องSD,HD และช่องเด็ก

บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด ยื่นซองประมูลช่องSD และ HD
       


       สำหรับการยื่นซองประมูลในครั้งนี้ผู้ประกอบการทุกรายต้องวางเงินหลักประกันจำนวน 10% ของราคาขั้นต่ำในแต่ละหมวดหมู่ โดย
ช่อง HD ต้องวางเงินประกัน 151 ล้านบาท
ช่อง SD ต้องวางเงินประกัน 38 ล้านบาท
ช่อง ข่าว ต้องวางเงินประกัน 22 ล้านบาท
ช่อง เด็ก ต้องวางเงินประกัน 14 ล้านบาท

โดยการเปิดยื่นซองประมูลวันแรกรวมเป็นเงินหลักประกันทั้งหมด 1,687 ล้านบาท ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 - 16.00 น. ซึ่งหากกสทช.ตรวจสอบเอกสารพบว่าคุณสมบัติไม่ผ่านก็สามารถรับเงินประกันดังกล่าวคืนได้
ส่วนเงินค่าเอกสารจำนวน 1 ล้านบาทไม่สามารถรับคืนได้แต่อย่างใด
       
       เมื่อผู้ประกอบการเอกชนรายใดยื่นซองประมูลแล้ว ถือว่าเข้าช่วงไซเรนท์ พีเรียด ซึ่งเป็นช่วงห้ามให้สัมภาณ์หรือเปิดเผยข้อมูลที่มีนัยสำคัญที่ส่อถึงการฮั้วประมูลทีวีดิจิตอลแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน เรื่องการแข่งขันในการประมูล เป็นต้น

       กสทช. เปิดรับซองประมูลในวันที่ 28 - 29  ต.ค. 2556 เวลา 09.00-16.00 น.
       ประกาศรายชื่อผู้ที่มีสิทธิเข้าร่วมการประมูลภายใน 45 วัน หลังจากนี้
       และจะเริ่ม เข้าสู่การประมูลช่องรายการ ทีวีดิจิตอล ในเดือนธ.ค.ที่จะถึงนี้.

ที่มา manager.co.th
6

คุณสมบัติ 32la623t
- Digital TV (ดิจิตอล ทีวี) สามารถรับชมทีวีความละเอียดสูง ผ่านสัญญาณแบบดิจิตอลได้
- Direct LED แสดงภาพจากหลอดแอลอีดีช่วยให้ภาพชัด สดใส และมีมิติสมจริง
- Full HD 1080p ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD คมชัดทุกรายละเอียด
- Motion Clarity Index 200 แสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น
- CINEMA 3D เทคโนโลยีทีวี 3 มิติ ที่รับชมได้อย่างมีมิติสมจริง และสบายตาที่สุด
- 0.9GHz Dual Core CPU, 1.25GB DDR
- Narrow Bezel ดีไซน์กรอบทีวีบาง
- Floating Swivel Stand ขาตั้งทีวีที่ปรับหมุนได้
- Magic Remote (Built In) ควบคุมการใช้งานทีวีด้วยรีโมทที่ใช้งานได้เหมือนเมาส์ไร้สาย
- Voice Recognition รองรับการสั่งงานด้วยเสียง
- Motion Control ควบคุมการทำงานของสมาร์ททีวีด้วยมือเปล่า
- Smart Share แชร์คอนเทนต์บนอุปกรณ์ไฮเทคกับทีวีผ่านฟังค์ชั่น Smart Share (Tag On, WiDi, Miracast, 2nd Display, MHL)
- Time Machine II บันทึกรายการโปรดไว้ในสมาร์ททีวีได้ง่ายๆ
- Camera Ready รองรับการเชื่อมต่อกับกล้องเพื่อใช้งานฟังค์ชั่นสมาร์ททีวี
- 3D World / Game World สนุกกับโลก 3 มิติ และเกมมากมายบนสมาร์ททีวี
- Triple XD Engine ชิพประมวลผลอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มความคมชัดและสมจริงของภาพ
- Resolution Upscaler Plus เพิ่มความคมชัดของคอนเทนต์ที่มีรายละเอียดต่ำ ให้มีความคมชัดมากขึ้นบนจอทีวีขนาดใหญ่
- Virtual Surround Plus ระบบเสียงรอบทิศทางให้คุณรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง
- Smart Sound Mode ปรับระบบเสียง EQ อัตโนมัติตามแต่ละคอนเทนต์

Fundamentals
Direct LED แสดงภาพจากหลอดแอลอีดีช่วยให้ภาพชัด สดใส และมีมิติสมจริง
Full HD 1080p ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD คมชัดทุกรายละเอียด
Motion Clarity Index 200 แสดงภาพเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น
CINEMA 3D เทคโนโลยีทีวี 3มิติที่รับชมได้อย่างมีมิติสมจริงและสบายตาที่สุด
0.9GHz Dual Core CPU, 1.25GB DDR

ดีไซน์
Narrow Bezel ดีไซน์กรอบทีวีบาง
Floating Swivel Stand ขาตั้งทีวีที่ปรับหมุนได้

Smart TV
Magic Remote (Built In) ควบคุมการใช้งานทีวีด้วยรีโมทที่ใช้งานได้เหมือนเมาส์ไร้สาย
Voice Recognition รองรับการสั่งงานด้วยเสียง
Motion Control ควบคุมการทำงานของสมาร์ททีวีด้วยมือเปล่า
Smart Share แชร์คอนเทนต์บนอุปกรณ์ไฮเทคกับทีวีผ่านฟังค์ชั่น Smart Share
(Tag On, WiDi, Miracast, 2nd Display, MHL)
Time Machine II บันทึกรายการโปรดไว้ในสมาร์ททีวีได้ง่ายๆ
Camera Ready (VC400) รองรับการเชื่อมต่อกับกล้องเพื่อใช้งานฟังค์ชั่นสมาร์ททีวี
3D World / Game World สนุกกับโลก3 มิติ และเกมมากมายบนสมาร์ททีวี

ภาพและเสียง
Triple XD Engine ชิพประมวลผลอัจฉริยะ ช่วยเพิ่มความคมชัดและสมจริงของภาพ
Resolution Upscaler เพิ่มความคมชัดของคอนเทนต์ที่มีรายละเอียดต่ำให้
มีความคมชัดมากขึ้นบนจอทีวีขนาดใหญ่
Virtual Surround Plus ระบบเสียงรอบทิศทางให้คุณรู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง
Smart Sound Mode ปรับระบบเสียง EQ อัตโนมัติตามแต่ละคอนเทนต์


ข้อมูลจำเพาะ


ข้อมูลจาก http://www.yawaraj.com
7
กสทช. สรุปรายชื่อผู้ซื้อเอกสารการประมูลขอรับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจ ระดับชาติ รวมทั้งหมด จำหน่าย 33 ราย 49 ชุด

โดยแบ่งเป็น
- หมวดช่องวาไรตี้ทั่วไป ความคมชัดปกติ SD  17 ซอง
- ช่องวาไรตี้ทั่วไป ความคมชัดสูง HD 12 ซอง
- ช่องข่าวสารสาระ 12 ซอง
- ช่องเด็กและเยาวชน 8 ซอง

โดยสามารถสรุปรายชื่อ ผู้ซื้อเอกสารการประมูล ทีวี ดิจิตอล แบ่งตามหมวดหมู่ให้บริการ ดังนี้
 
1.หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว มีผู้สนใจซื้อเอกสารการประมูลจำนวน 8  ราย ได้แก่
- บริษัท โรสมีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
- บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
- บริษัท ไทยทีวี จำกัด
- บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
- บริษัท เนชั่น คิดส์ จำกัด
- บริษัท ทัช ทีวี จำกัด
- บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด
- บริษัท แอคทีฟโพสต์ จำกัด
 
2.หมวดหมู่ข่าวสารและสาระ มีผู้ซื้อเอกสารการประมูลจำนวน 12 ราย ได้แก่
- บริษัท โพสต์ ทีวี จำกัด
- บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
- บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
- บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด
- บริษัท ไทยทีวี จำกัด
- บริษัท โมโน เจนเนอเรชั่น จำกัด
- บริษัท เอ็นบีซี เน็กซ์ วิชั่น จำกัด
- บริษัท ไอ-สปอร์ต มีเดีย จำกัด
- บริษัท 3เอ. มาร์เก็ตติ้ง จำกัด
- บริษัท ดีเอ็น บรอดคาสท์ จำกัด
- บริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) จำกัด
- บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด
 
3.หมวดหมู่ทั่วไปแบบความคมชัดปกติ (ทั่วไป SD) มีผู้ซื้อเอกสารการประมูลจำนวน 17 ราย ได้แก่
- บริษัท บีบีทีวี แซทเทลวิชั่น จำกัด
- บริษัท ทัช ทีวี จำกัด
- บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอสดี ดิจิทัลทีวี จำกัด
- บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
- บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด
- บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด
- บริษัท ไทยทีวี จำกัด
- บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
- บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
- บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด
- บริษัท แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง จำกัด
- บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด
- บริษัท  อาร์.เอส.เทเลวิชั่น จำกัด
- บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด
- บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด
- บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
- บริษัท เนชั่นแนล เทเลวิชั่น แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด
 
4. หมวดหมู่ทั่วไปแบบความคมชัดสูง (ทั่วไป HD) มีผู้ซื้อเอกสารการประมูลจำนวน 12 ราย ได้แก่
- กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด
- บริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัลทีวี จำกัด
- บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด
- บริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด
- บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)
- บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด
- บริษัท โมโน ทีวี จำกัด
- บริษัท ทรู ดีทีที จำกัด
- บริษัท จันทร์ 25 จำกัด
- บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด
- บริษัท พีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด
- บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด

โดยมีผู้มาร่วมซื้อซองประมูล ทีวีดิจิตอล เป็นบริษัทสื่อรายใหญ่ ต่างๆ เช่น
- บริษัทในเครือ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซื้อซองประมูล 3 ช่อง คือช่องข่าวและสาระ ช่องวาไรตี้ SD และช่องความคมชัดสูง HD
- กลุ่มทรู ซื้อซองประมูล ทั้ง 4 หมวด
- บริษัทอาร์เอส ซื้อ ช่องวาไรตี้ SD
- บริษัทในกลุ่ม ช่อง 3 ซื้อซองประมูล ทั้ง 4 หมวด.


สำหรับ ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ พ.ศ. 2556 กำหนดให้
- ผู้ประสงค์จะเข้าร่วมการประมูลมีสิทธิยื่นขอรับใบอนุญาตไม่เกินรายละ 1 ใบอนุญาตของแต่ละหมวดหมู่
- ผู้ประสงค์จะเข้าร่วมการประมูลไม่สามารถยื่นขอรับใบอนุญาตในหมวดหมู่ทั่วไปแบบความคมชัดสูง (ทั่วไป HD) พร้อมกับหมวดหมู่ข่าวสารและสาระได้

โดยผู้ที่สนใจซื้อเอกสารการประมูลฯ นี้จะต้องเลือก ที่จะยื่นขอรับใบอนุญาตหมวดหมู่ใดหมวดหมู่หนึ่งเท่านั้น โดย กสท. จะตรวจสอบความสัมพันธ์ภายในหมวดหมู่เดียวกัน และกรณีข้ามหมวดหมู่จะตรวจสอบความสัมพันธ์เฉพาะหมวดหมู่ทั่วไป HD และหมวดหมู่ข่าวสารและสาระ
 
สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักงานจะจัดให้มีการชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการขอรับใบอนุญาตหลังการจำหน่ายเอกสารการประมูลในวันที่ 15 กันยายน 2556

จากนั้นจะเปิดให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตในวันที่ 28-29 ตุลาคม 2556 และจะประกาศรายชื่อผู้เข้าร่วมการประมูลภายใน 45 วัน หลังวันสิ้นสุดเวลายื่นแบบคำขอรับใบอนุญาต ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ในเดือนธันวาคมนี้
8สำหรับคนเลิกงานดึกหรือนักท่องราตรีนอกจากร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชั่วโมง ที่จะช่วยบรรเทาอาการหิวแล้วนั้น
ก็คงเป้นร้านอื่นไม่ได้นอกเสียจากร้านข้าวต้มกุ๊ย ที่มีให้เลือกสรรหาไว้ให้ไปรับประทานมากมาย
แต่ทว่าร้านไหนจะเด็ดโดนใจ ถูกปากถูกใจนักชิม คนเลิกงานดึก นักท่องราตรี
หรือแม้แต่คนทั่วไปก้ตาม  เรามีคำตอบและร้านข้าวต้มกุ๊ยให้คุณเลือกได้ที่นี่เลยคร้าบบ....

1.ข้าวต้มอ้วนแอนด์ผอม
ร้านข้าวต้มริมถนนเปิดตั้งแต่ช่วงเย็นยันเทียงคืนบนถนนติวานนท์ที่เปิดมานานและขยายสาขาไปยังถนนราชพฤกษ์ ภายในร้านกว้างขวางและเปิดโล่งลมโชยเย็นสบาย ลูกค้าภายในร้านแน่นขนัดมีทั้งมากันเป็นครอบครัวและเพื่อนฝูงที่ยกโขยงกันมา ที่นี่มีเมนูกับให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง ทอด แต่เมนูที่หลายคนแนะนำว่ามาแล้วไม่ควรพลาด คือ "เต้าหู้ทรงเครื่อง" ที่เสิร์ฟมาในหม้อดินเต็มอิ่มไปด้วยกุ้งและปลาหมึกรวมถึงน้ำแดงที่ราดมาบนเต้าหู้ "ต้มยำซุปเปอร์" ที่บอกเลยว่าแซ่บเว่อร์ และ "เป็ดพะโล้" เนื้อเป็ดหั่นบางนุ่มชุ่มฉ่ำด้วยน้ำพะโล้ ใครผ่านไปแถวติวานนท์ หรือ ราขพฤกษ์ช่วงเย็นไปจนถึงมืดค่ำอยากกินข้าวต้มมาร้านนี้อ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/78599oB

2.สมยศ ข้าวต้มรอบดึก โชคชัย 4 ซอย 72
เพียงขับรถไปโชคชัย 4 ซอย 72 ก็จะพบกับป้ายไฟที่มีภาพการ์ตูนผู้ชายยืนยิ้มกว้างถือตะหลิวพาดบ่าเชิญชวนให้เข้าไปอิ่มอร่อยกับร้านข้าวต้มที่เปิดบริการช่วงเย็นยันตีสี่ของอีกวันที่เหมาะเป็นร้านไปต่อสำหรับคนเที่ยวดึก ซึ่งร้านนี้หลายคนการันตีเลยว่า อาหารหน้าตาดี รสชาติอร่อย บริการดีแถมราคาก็สบายกระเป๋า มาถึงร้านนี้แล้วจะไม่สั่ง "ปูม้าดอง" คงไม่ได้ เพราะปูม้าดองของเขาสดสะอาด น้ำจิ้มซีฟู้ดก็รสเด็ดเหลือหลาย หรือจะเป็น "ยำปลาดุกฟู" ปลาดุกฟูทอดกรอบราดด้วยน้ำยำมะม่วงที่จี้ดจ้าดครบรส และ หมูกรอบทอดที่กรอบนอกนุ่มใน ยิ่งได้ข้าวต้มใบเตยหอมกรุ่นกินคู่กันนี้แหละสุดยอดอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/27363hx


3.ข้าวต้มบวร
ตึกแถว 1 คูหาริมถนนพระสุเมรุ ฝั่งตรงข้ามวัดบวรนิเวศวิหารเป็นที่ตั้งของร้านข้าวต้มเจ้าดังที่อยู่ยืนยงมากว่าครึ่งศตวรรษ บรรยากาศเรียบง่ายนั่งกันได้สบายไม่แออัด ทางร้านตั้งครัวไว้ด้านนอกเพื่อให้ลูกค้าเห็นกระบวนการปรุงอาหารกันแบบจะๆ เมนูกับข้าวกินคู่ข้าวต้มของร้านนี้จะเป็นสไตล์บ้านๆ ไม่มีอาหารชื่อเลิศหรูวิลิศมาหราแต่หลายคนรับรองเลยว่าเรื่องรสชาติอร่อยทุกจาน นอกจากข้าวต้มและกับข้าวอร่อยๆ แล้วที่นี่ยังมีไอศกรีมโฮมเมดหลากรสตบท้ายอาหารมื้อดึกของเราอีกต่างหาก ดึกดื่นใครอยู่ย่านวัดบวรฯแล้วเกิดหิวก็จัดเลยอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/8878kQ

4.ข้าวต้มรุ่งโรจน์
ร้านข้าวต้มเลื่องชื่อย่านบางโพที่ใส่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบสดใหม่วันต่อวัน โดยคุณรุ่งโรจน์ เจ้าของร้านลงทุนตื่นเช้าไปจ่ายตลาดเลือกวัตถุดิบด้วยตัวเองทุกวัน เมนูกับข้าวของที่นี่มีครบทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่เมนูจานเด็ดที่หลายคนเรียกร้องต้องสั่งกันทุกโต๊ะ คือ "ปลาเค็มผัดไข่หมูสับ" ที่ใช้หมูสับตัดรสเค็มของเนื้อปลาอินทรีเค็มผัดกับไข่จนได้รสชาติกลมกล่อมหอมหวล "ปลาดุกกรอบผัดพริกสด" จานนี้ใช้ปลาดุกย่างมาสับหยาบๆ ยกเว้นส่วนหัวมาทอดกรอบแล้วผัดกับพริกกระเทียมขี้หนูสด และที่ขาดไม่ได้คือ "ผัดผักบุ้งจีนไฟแดง" เมนูประจำร้านข้าวต้มที่รสชาติไม่ธรรมดาแถมยังเรียงผักบุ้งจีนไฟแดงมาซะตาสวยน่ากิน ค่ำไหนไส้กิ่วเพราะความหิวจนตาวิ้งนอนไม่หลับมารับข้าวต้มที่นี่สักชามดูนะจะได้อิ่มแล้วหลับสบายอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/23784dj


5.ข้าวต้มศรีย่าน
ร้านข้าวต้มบรรยากาศเก่าแก่ดูคลาสสิคแถวตลาดศรีย่านร้านนี้ ไม่เพียงมีมนต์ขลังชวนให้อยากเข้าไปสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ แต่รสชาติอาหารของเขาก็อร่อยไม่แพ้ใคร พิสูจน์ได้จากอายุของร้านที่เปิดมามากกว่า 40 ปี อร่อยถึงขนาดนี้ลูกค้าออกปากอยากเห็นหน้าพ่อครัวหรือแม่ครัวผู้ปรุงอาหารกันเลยทีเดียว เมนูที่มาแล้วห้ามพลาดมีทั้ง "ปลากะพงนึ่งบ๊วย" รสกลมกล่อม "ยำไข่แดง" ที่ใช้ไข่แดงของไข่เค็มมากยำได้รสจี้ดจัดจ้าน "หอยลายผัดพริก" รสดี "ขาหมูพะโล้" เข้าถึงเครื่องพะโล้ แม้แต่ "เมนูไข่เจียว" เมนูประจำบ้านยังมีเเสียงเล่าลือถึงความอร่อย ใครอยากกินข้าวต้มแกล้มกับข้าวอร่อยๆ ในบรรยากาศย้อนยุคนิดๆ มาที่ร้านนี้สิไม่ผิดหวังอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/9874sW

6.ร้านข้าวต้มนายง้วน
ร้านข้าวต้มที่คนกินดึกย่านสาธุประดิษฐ์แวะเวียนมาฝากท้องอยู่เนืองๆ ด้วยรสชาติของอาหารที่คงความอร่อยอย่างสม่ำเสมอในสนนราคาไม่แพงทำให้โต๊ะเต็มไวทุกวัน แม้จะอยู่ริมถนนแต่ร้านนี้เขาเป็นห้องติดแอร์ให้นั่งกินแบบไม่เหงื่อไหลไคลย้อยด้วยนะเออ ส่วนเมนูอาหารที่หลายคนบอกต่อมีทั้ง "ยำปลาสลิด" ปลาสลิดทอดกรอบเค็มกำลังดีราดน้ำยำรสจัด "ซี่โครงหมูทอดเหลือ" ที่ใช้เนื้อติดกระดูกหมูมาทอดราดด้วยพริกกระเทียมหอมๆ "กระเพาะปลาผัดแห้ง" นี้ก็เด็ด ถ้าอิ่มจากของคาวมาตบท้ายด้วยไอศกรีมกะทิของทางร้านก็เข้าท่า ใครปิดงานดึกหรือดริ๊งค์มาแล้วอยากหาที่กินก่อนนอนก็แว่บมาได้เลยอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที :http://www.wongnai.com/restaurants/10189tV

7.เจ๊จู ข้าวต้มรอบดึก
วกกลับมาที่ย่านลาดพร้าว กับร้านข้าวต้มในซอยนาคนิวาส ลาดพร้าว 71 ที่่ไม่ว่าจะนอนกินดึกรวมถึงคอบอลแวะเวียนมานั่งกินข้าว เพราะมีโทรทัศน์ให้เชียร์บอลได้ตามอัธยาศัย ส่วนเมนูกับข้าวของที่นี่ไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังให้เยอะกินกันจนพุงกางในราคาสบายกระเป๋า กับข้าวกินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ที่อยากนำเสนอ มีทั้ง ไส้ตันทอดกระเทียม ต้มยำน้ำข้นรสจัด ผัดน้ำพริกเผาต่างๆ ก็เข้าที ที่นี่ไม่ได้มีแค่กับข้าวอร่อย เพราะช่วงเย็นๆ ร้านนี้ยังมีบะจ่างและขนมจีบฝีมือเจ๊จู เจ้าของร้านมาให้ลองชิมกันอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/22115MZ


8.ง่วนหลีหลังสวน
เปิดตั้งแต่ช่วงสายยันตีสองให้คนกินสาย กินบ่าย กินดึกมาฝากท้องได้ไม่มีปัญหา สำหรับร้านข้าวต้มง่วนหลีแห่งนี้เป็นร้านข้าวต้มเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงเรื่องความอร่อยมายาวนานกว่า 50 ปีอยู่แถวหลังสวนซึ่งใส่ใจในทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกวัตถุดิบไปจนถึงการปรุง หลายคนยกนิ้วให้กับรสชาติของ "เป็ดพะโล้" ที่เนื้อนุ่ม น้ำพะโล้กลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องเทศ "กุยช่ายขาวผัดหมูกรอบ" ผักสดกรอบรสหวานนำมาผัดกับหมูกรอบด้วยไฟแรงได้รสชาติที่ลงตัว "ไส้หมูทอด" เคี้ยวกรุบกรอบ จิ้มซีอิ้วหวานก็เป็นอีกจานที่ชวนน้ำลายสอ ไม่เพียงแต่กับข้าวและข้าวต้ม แต่ง่วนหลียังมีอาหารไทย จีน ซีฟู้ดมากมายให้ลิ้มลองด้วยอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/1836Vp


9.สกายไฮ
ร้านข้าวต้มเก่าแก่ที่คนเที่ยวกลางคืนและคนเลิกงานยามค่ำคืนย่านถนนราชดำเนินรู้จักดีเพราะเปิดมานานเกินกว่า 30 ปีแล้ว ความพิเศษร้านนี้อยู่ที่การหุงข้าวต้มซึ่งยังใช้วิธีหุงแบบเตาถ่านหอมกลิ่นใบเตย ส่วนกับข้าวก็มีให้เลือกหลายสิบอย่าง ถ้าดั้นด้นมาถึงที่นี่แล้วไม่ควรพลาดกับ "ซุปเปอร์ขาไก่" ขาไก่ต้มจนเปื่อยนุ่ม น้ำซุปเข้มข้นจัดจ้านถึงเครื่องที่เป็นต้นตำรับดั้งเดิม "ปลาสลิดทอดกรอบ" ปลาสลิดเลาะก้าง ทอดกรอบรสเค็ม มันเข้ากับข้าวต้ม "ยำปูไข่ดอง" ทางร้านเลือกปูที่มีไข่มาราดน้ำจิ้มรสแซ่บ ใครเลิกงานยังไม่อยากกลับบ้านก็แวะมาสำราญกับข้าวต้มร้านนี้ได้อ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/3393Bp


10.ข้าวต้มหิวอร่อย ตลาดท่าดินแดง
ปิดท้ายด้วยร้านข้าวต้มกุ๊ยอร่อยๆ ย่านตลาดท่าดินแดง คลองสานกับร้านข้าวต้มหิวอร่อย ถึงแม้จะเป็นร้านแผงลอยแต่หลายคนก็การันตีเรื่องความอร่อย แวะมาถึงที่นี่อยากกินข้าวต้มพร้อมกับข้าวที่นี่ปรุงสุกใหม่ๆ ที่นี่ก็มีให้เลือกหลากหลาย เมนูปรับเปลี่ยนกันไปไม่เคยซ้ำ แต่ที่ไม่ควรพลาดสั่งต้องเป็น "ผัดกะเฉดหมูกรอบ" หมูกรอบชิ้นใหญ่ผัดกับผักกะเฉดรสกลมกล่อม "ปลาเก๋าน้ำแดง" ที่อุ่นร้อนเสมอในซึ้งนึ่งทำให้รสชาติไม่เปลี่ยน "ห่อหมกปลากราย" ที่เข้าถึงเครื่องถึงรส วันไหนมาตลาดท่าดินแดงเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาลองชิมกันล่ะอ่านรายละเอียดและรีวิวของร้านเพิ่มเติมได้ที่ :http://www.wongnai.com/restaurants/19318JU


แล้วอย่าลืมไปลองทานกันนะครับ ทุกร้านน่าอร่อยและเด็ดๆทั้งนั้นเลย......


ขอขอบคุณที่มา : http://www.wongnai.com/listings/recommended-porridge-in-town

อ่านรายละเอียดร้านอาหารอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.wongnai.com
9
คนไทยยังต้องการความรู้ดีๆ อีกมากมาย และทุกวันนี้สิ่งอำนวยความสะดวกในการค้นหาความรู้ ก็รออยูตรงหน้ากันแล้วน่ะครับ
10
สุดยอดไปเลยครับ
หน้า: 1 2 3 ... 5